Home
 
Home : About us
 
     
 
 
 
   About us

  ชมรมดนตรี ศิลปวัฒนธรรม ชุมชนอมรพันธ์ 9       เปรม ชัยสุตานนท์
ผมคลุกคลีกับดนตรีมาตั้งแต่เด็ก สมัยนั้นก็เคยหัดทำกีตาร์เล่นเองแบบง่ายๆ ใช้กล่อง ใช้ไม้ ส่วนสายกีตาร์ก็เอาลวดสายเบรกรถจักรยานมาดัดแปลง ไม่สวยงามแต่ก็พอจะเล่นเป็นเพลงได้ พอโตขึ้นก็มีโอกาสหัดกีตาร์ และฝึกฝนจนสามารถเล่นเป็นวงดนตรีกับเพื่อนๆได้

กีตาร์ผูกพันกับผมมาจนถึงทุกวันนี้ก็เพราะใจรัก เห็นว่าเครื่องดนตรี ไม่ว่าจะเป็นชนิดไหนก็ตาม มีส่วนช่วยขัดเกลาจิตใจคนเราให้มีนิสัยอ่อนโยน ไม่ก้าวร้าว ไม่แข็งกระด้าง

ทุกวันนี้คนเราต้องเผชิญปัญหาสังคมมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงก็คือเยาวชนลูกๆหลานๆเรา มีสิ่งรุมเร้าเข้ามาสู่ชีวิตเด็กๆในทุกๆด้าน ทั้งทางตรงและทางอ้อม ไม่ว่าจะเป็นสื่อโทรทัศน์ เพื่อนฝูง สังคมที่โรงเรียน อินเตอร์เน็ต ซึ่งมีทั้งสิ่งที่ดีและไม่ดีปะปนกัน

ครอบครัวใดที่ดูแลใกล้ชิดดี ก็จะช่วยเป็นเกราะป้องกันไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของสังคม ทำให้เด็กๆพอจะแยกแยะออกว่า สิ่งใดดี หรือสิ่งใดไม่ดี เราควรเข้าไปเกี่ยวข้องกับมันหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นอบายมุข สิ่งเสพติด หรือเกมคอมพิวเตอร์ ที่กำลังสร้างปัญหาหนักอกหนักใจให้กับผู้ปกครองอยู่ในขณะนี้

สมัยนี้จะให้ลูกหลานเดินตามที่พ่อแม่คาดหวังคงเป็นเรื่องไม่ง่ายนัก ถึงแม้ว่าจะมีเวลาดูแลอย่างใกล้ชิดก็ไม่ได้เป็นหลักประกันว่าเด็กๆจะไม่หลงไปกับสิ่งยั่วยุ โดยเฉพาะภัยจากอินเตอร์เน็ต ที่เข้ามาอยู่ในบ้านโดยไม่รู้ตัว และพ่อแม่ไม่ก็ทราบว่าลูกเรากำลังตกอยู่ในภาวะที่เสี่ยงอันตรายจากคอมพิวเตอร์ที่ตั้งอยู่ในบ้าน

เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่า บุตรหลานของเราเอาตัวรอดกับสภาพทางสังคมที่เป็นอยู่ในขณะนี้

เรามาสร้างเกราะป้องกันภัยให้เด็กๆโดยใช้เสียงเพลงเป็นสื่อกันดีกว่า เอาเวลามาหัดเล่นดนตรี แทนการใช้เวลาไปในทางอื่นๆที่อาจเสียเวลาโดยเปล่าประโยชน์ หรืออาจทำให้เสียอนาคต และเมื่อถึงเวลานั้นอาจยากเกินกว่าจะเยียวยาแก้ไข

เสียงดนตรี เป็นที่ยอมรับกันทั่วโลกว่าเป็นยาขนานวิเศษที่จะช่วยขัดเกลาจิตใจให้เด็กหรือผู้ใหญ่ เป็นผู้ที่มีจิตใจอ่อนโยน เสียงดนตรีช่วยลดความก้าวร้าว ขณะเดียวกันก็ยังช่วยให้เป็นคนมีจิตใจที่ดี

ชมรมดนตรี อมรพันธ์ 9 กำเนิดขึ้นก็เพราะความห่วงใยเยาวชน โดยเฉพาะเด็กๆในวัยเดียวกับลูกผมทั้งสองคน ที่กำลังเข้าสู่วัยรุ่น หากผู้ใหญ่ไม่ช่วยนำทางที่ดี ปล่อยให้เด็กเผชิญกับโลกภายนอกด้วยตัวเองโดยขาดการยั้งคิด ก็น่าเป็นห่วงว่าเมื่อเด็กเติบโตขึ้น คงยากที่จะโน้มน้าวหรือชี้แนะอะไรได้ง่ายๆ เพราะเป็นวัยที่เด็กๆจะคิดว่าตนเองโตแล้ว เป็นผู้ใหญ่แล้ว สังคมกว้างขึ้น ผู้ใหญ่จะพูดอย่างไรก็คงไม่ค่อยเชื่อ

ผมพิสูจน์มากับตนเองแล้วว่า ดนตรีสร้างคนให้เป็นคน สร้างครอบครัวให้เป็นสุข และยังสร้างเด็กให้เป็นคนที่มีคุณภาพของสังคมได้

บ้านดนตรีของเราตั้งในทำเลค่อนข้างดี บนถนนสายหลักของหมู่บ้านอมรพันธ์ 9 เยื้องๆกับตลาดอมรพันธ์ ใครผ่านไปมาก็มักเหลียวมอง หรือจอดรถดู เพราะมีเครื่องดนตรีหลายชนิด และเป็นของแปลกสำหรับทีนี่

แรกๆเราได้นำกีตาร์มาแขวนๆไว้ มีกลองทอม มีเปียโนมาตั้งวาง และเปิดสอนคอร์สสอนให้กับเด็กๆ ต่อมาก็มีผู้ปกครองนำลูกหลานมาให้หัดกีตาร์ รวมทั้งเปิดสอนเครื่องดนตรีชนิดอื่นๆ ทำให้บ้านดนตรีหลังนี้มีเสียงดนตรีหลากหลายชนิดในยามที่มีเด็กๆมาหัดเรียน

จากเดิมที่เคยเรียนกันในสถานที่เล็กๆบริเวณชั้นล่าง ก็ขยายขั้นไปชั้นสอง แต่ก็ยังไม่พอ บางส่วนจึงต้องใช้ศาลาภายในสวนหย่อมของหมู่บ้านอมรพันธ์ 9 เป็นสถานที่เรียน ช่วงเย็นๆใครผ่านไปมาก็อาจได้ยินเสียงดนตรี

ปัจจุบันชมรมดนตรีได้ขยายขึ้นตามลำดับ แต่ส่วนใหญ่เป็นลักษณะบอกต่อ หรือปากต่อปาก โดยที่เราก็ไม่ได้มีการโฆษณาแต่อย่างใด อาศัยว่าอยู่ใกล้ตลาด ใครผ่านมาก็จะเห็นว่าเป็นที่เรียนดนตรี และร้านขายเครื่องดนตรี

ทุกวันนี้ในช่วงหัวค่ำ บริเวณหน้าชมรมกลายเป็นที่สังสรร พบปะเสวนา ของเหล่านักดนตรีที่มีหัวใจเดียวกัน บางครั้งก็เล่นดนตรีร่วมกัน ผู้คนในหมู่บ้านอมรพันธ์ 9 หากนึกสนุกก็แวะมาร่วมร้องเพลงกับวงดนตรี หรือครอบครัวใดที่ชอบร้องเพลงก็อาจชวนกันมาร้องคาราโอเกะที่บ้านหลังนี้

บ้านดนตรี หรือชมรมดนตรีของเรากลายเป็นที่รู้จักของหมู่บ้านอมรพันธ์ 9 และย่านใกล้เคียง รวมทั้งโรงเรียนต่างๆ เช่นสาธิตเกษตร สตรีวิทยา 2 สมิทธิโชติ โรงเรียนทับทอง ฯลฯ นอกจากเด็กๆจะได้ฝึกฝนทักษะทางดนตรี ก็ยังมีโอกาสรู้จักกับเพื่อนๆต่างโรงเรียน รู้จักรุ่นพี่ๆ หรือรู้จักผู้ใหญ่ที่มาเรียนดนตรีในยามว่างเช่นเดียวกัน

ขณะนี้เรามีครูสอนดนตรีทั้งระดับพื้นฐานจนถึงระดับอาชีพ ผลัดเปลี่ยนมาช่วยกันสอน แต่ละคนก็มาด้วยความสมัครใจด้วย โดยไม่ได้หวังค่าตอบแทนมากมายนัก ไม่มีค่าเรียนเราก็สอนให้ฟรีหากสนใจจริง

เครื่องดนตรีที่เราเปิดสอนได้แก่ กีตาร์ทุกชนิด ทั้งกีตาร์คลาสสิค กีตาร์ไฟฟ้า และกีต้าร์เบส นอกจากนี้ก็มีเปียโน ไวโอลิน เครื่องเป่าก็มีแซกโซโฟน ส่วนประเภทกลองก็ได้แก่กลองชุด กลองทอม เครื่องดนตรีไทยและดนตรีพื้นบ้านได้แก่ ขิม ขลุ่ย โปงลาง ฯลฯ

สำหรับการร้องเพลงเรามีเปิดคอร์สสอนทุกเพศทุกวัย ผู้สูงวัยก็มาเรียนกับเรากันหลายคน ทั้งก็เพื่อพัฒนาตนเองสำหรับร้องคาราโอเกะให้ดีขึ้นกว่าเดิม กล้าร้อง เชื่อมั่นในตัวเองมากขึ้น

บ้านดนตรี หรือชมรมดนตรีของเรานี้ ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของหมู่บ้านอมรพันธ์ 9 คณะทำงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นครูดนตรีผู้ฝึกสอน คณะกรรมการหมู่บ้านอมรพันธ์ 9 รวมทั้งผู้สนับสนุนอื่นๆ มีความคิดในแนวทางเดียวกันที่จะให้บ้านดนตรีหลังนี้ เป็นสถานที่เสริมสร้างเยาวชนให้เป็นคนที่มีคุณภาพของสังคมในอนาคต โดยใช้เสียงเพลงเป็นเครื่องมือขัดเกลาจิตใจ

เป็นที่น่ายินดีว่าจากจุดเล็กๆที่ก่อครั้งเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ปี 51 จนถึงปีนี้ (พฤศจิกายน 2552) หรือผ่านมาได้ราวสองปีกว่าๆ เรามีสมาชิกที่เป็นนักเรียนดนตรี และเรียนร้องเพลง เป็นจำนวนหลายร้อยคน ขณะเดียวกันเราก็ยังมีผู้รู้ทางดนตรีมาช่วยสอน มาช่วยแนะนำเทคนิตต่างๆเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ

เป็นห่วงลูกหลาน เป็นห่วงอนาคตของพวกเค้า ก็ขอเชิญพ่อแม่ผู้ปกครองชวนเด็กๆ มาดูบรรยากาศของที่นี่

ใครจะทราบว่าจากจุดเริ่มต้นแห่งนี้ อาจเป็นแรงบันดาลใจให้กับเด็กๆ ในการสร้างอนาคตอันยิ่งใหญ่ให้กับตนเองและสังคมก็เป็นได้

พบกับผมได้ทุกวันครับเปรม ชัยสุตานนท์

เจ้าของ ชมรมดนตรี ศิลปวัฒนธรรม ชุมชนอมรพันธ์ 9
ชุมชนมิวสิค ดอตคอม www.chumchonmusic.com
โทร 089-1734298


 
 
 
งานทางด้านการให้ความร่วมมือกับภาครัฐ องค์กรต่างๆ และสถาบันการศึกษา
 

1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

11

12

13

14

15

16

17

18

19

20

21

22

23

24
งานเพื่อชุมชนเขตลาดพร้าว ในฐานะได้รับเลือก เป็นสมาชิกสภาเขต (สข.)

 
copyright © 2009 , www.chumchonmusic.com , All rights reserved
website hit counter
website hit counters

Contact webmaster & webdesigner : photo482@gmail.com